Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa trên Biển Đông

  • Thứ năm, 04/07/2019

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4/7, việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông và bắn tên lửa chống hạm được báo giới đặt ra.

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa trên Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hẳng (ảnh: Nhật Minh)

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát vụ việc này. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.”.

Trước đó, truyền thông đưa tin, Cục Hải sự Trung Quốc hôm 29/6 thông báo quân đội Trung Quốc (PLA) tổ chức đợt diễn tập quân sự 5 ngày tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc yêu cầu mọi tàu bè không qua lại khu vực rộng khoảng 22.500 km2 trong thời gian cuộc diễn tập được tổ chức từ 0h ngày 29/6 tới 24h ngày 3/7.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 2/7, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay, PLA đang tiến hành hàng loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông.

Trao đổi về thông tin Mỹ áp thuế 400% với thép của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Sau khi trao đổi được biết Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị với các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu, trong đó có Mỹ có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật và các hiệp định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Châu Như Quỳnh

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/viet-nam-len-tieng-ve-viec-trung-quoc-dien-tap-ban-ten-lua-tren-bien-dong-20190704173027460.htm